Ý nghĩa của việc ăn chay trong lòng các tín đồ phật giáo

  • Admin
  • 14/12/2021

Theo quan niệm của những tín đồ Phật giáo ý nghĩa của việc ăn chay đóng vai trò hết sức quan trọng. Ăn chay sẽ mang đến mọi sự vạn lành trong cuộc sống thường ngày cũng như trong thế giới tâm linh của mỗi người. 

​Theo quan điểm của Phật giáo ăn chay là để hướng con người đến lòng từ bi và giải thoát bản thân khỏi những đau khổ muộn phiền.

Những người theo đạo Phật luôn hướng về lòng từ bi và ăn chay để giải thoát bản thân khỏi những đau khổ, muộn phiền, đem lại niềm vui cho vạn vật. Đức Phật dạy các tín đồ của mình nên ăn chay để tránh quả báo, tăng trưởng lòng từ bi và để thế giới muôn loài luôn được chung sống hoà bình, an vui. Ở Việt Nam, rất đông Phật tử ăn chay nhưng hầu hết lại chưa hiểu đúng ý nghĩa thực sự của việc ăn chay theo niềm tin tôn giáo.

Ý nghĩa của của việc ăn chay

Các Phật tử thường áp dụng chế độ ăn chay với chất thanh đạm, không ăn cá thịt và các gia vị có mùi hăng nồng như hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ. Khi hỏi về ý nghĩa của việc ăn chay trong đời sống tâm linh rất nhiều tín đồ Phật giáo trả lời chung chung, đại khái và mơ hồ. Đa số họ cho rằng ăn chay để tính tình điềm đạm hoặc ăn chay để thoát khỏi nhưng tai nạn không may. Tuy nhiên tất cả những lời giải thích trên đều không có cơ sở và gây nên những hiểu lầm trong lòng các Phật tử khiến nhiều người gắng gượng, ép buộc bản thân mình ăn chay. Theo Phật giáo ý nghĩa của việc ăn chay là:

Ăn chay vì lòng thương xót chúng sanh: Theo quan niệm của đạo Phật mọi vật trên đời đều có sự sống, nỗi buồn khổ. Cũng như con người vạn vật đều ham sống sợ chết trừ những duyên cớ riêng biệt. Khi đứt tay hay bị một vết xước nhỏ trên da thịt cũng đã để lại đau đớn cho bản thân con người. Vì vậy những con vật bị đánh đập, xẻ thịt, thiêu nướng, banh da… sẽ cảm thấy đau đớn gấp ngàn lần chúng ta. Là một đấng từ bi Đức Phật khuyên các tín đồ của mình nên ăn chay, không sát sanh để tránh những đau thương cho vạn vật xung quanh. 

Ăn chay vì tránh ác báo của nghiệp sát: Trong cuộc sống hằng ngày, con người vô tình tạo nghiệp nhưng vì vô minh che lấp nên bản thân không thấu rõ quy luật nhân quả ở đời. Theo quan điểm của Phật giáo khi ai đó tạo nghiệp ở cuộc sống trần thế khi chết đi họ sẽ phải chịu hình phạt ở một thế giới khác. Do vậy, ăn chay là cách để tránh ác báo của nghiệp sát trong tâm linh của mỗi Phật tử.

Ăn chay vì muốn dứt tâm tham nhiễm nơi vị trần: Với những tín đồ Phật giáo để có thể giải thoát bản thân khỏi những nỗi khổ luân hồi thì họ phải có thân tâm thật thanh tịnh. Những người nào ăn chay nhưng cảm thấy khó khăn tức là tâm vẫn chưa tịnh, còn nhiễm vị trần.

Ăn chay vì để cho thân tâm nhẹ nhàng, dễ thực hành trên đường tu: Nếu ăn chay đúng cách bạn sẽ thấy tâm hồn thư thái, thanh tĩnh và rất nhẹ nhàng trên con đường tu hành. Bạn có thể tập từ ăn chay kỳ rồi chay trường theo năng lực của bản thân.

Nên ăn chay như thế nào cho đúng niềm tin tôn giáo?

Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không? Phật tử tu tại gia hoàn toàn có thể ăn trứng gà công nghiệp và cũng không gây nên tội lỗi gì với niềm tin tôn giáo cả. Trứng gà công nghiệp vốn không có trống tức sẽ không có mầm sống mà không có mầm sống có nghĩa là không tồn tại sự giết hại.

Ăn chay có được uống sữa bò không? Sữa và các chế phẩm từ sữa không xếp vào các loại thực phẩm cấm kị đối với Phật tử. Uống sữa hoàn toàn không sát sanh, giết thịt động vật cũng không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng hay phát dục của động vật lấy sữa.

Sữa và các chế phẩm từ sữa hoàn toàn được sử dụng trong ăn chay vì không giết hại hay làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của động vật

Vậy ăn chay là ăn được những gì? Lời khuyên cho việc ăn chay đúng cách là bạn hoàn toàn có thể ăn ngũ cốc, rau, trái cây, không ăn thịt động vật. Hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ gọi là ngũ vị tân là những gia vị không thể sử dụng trong quá trình chế biến món chay. 

Ý nghĩa của việc ăn chay là hướng con người đến lòng từ bi và tìm đến sự thanh tịnh trong tâm hồn. Ăn chay không có nghĩa là hà khắc, giới hạn trong một số món nhất định bởi các thực phẩm chay ngày càng đa dạng, phong phú cũng như đầy đủ các dưỡng chất tốt cho bạn nhiều sự lựa chọn.

TÂM CHAY – GIEO NHÂN TỐT GẶT QUẢ LÀNH

– Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0979485003 – 0903403933

– Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: 0903464808 – 0971790499

– Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758

– Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội.

Điện thoại: 0903403933 – 0979485003

Email: lienhe.tamchay@gmail.com

Fanpage: Tâm Chay