3 món ăn chay ngon từ đậu hũ đơn giản, dễ làm, bổ dưỡng
Nói đến thực đơn ăn chay ắt hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món đậu hũ. Đậu hũ được làm từ hạt đậu nành, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cùng Tâm Chay điểm danh 3 món ăn chay ngon từ đậu hũ trong bài viết sau đây nhé!
Đậu hũ sốt cà chua
Món ăn chay ngon từ đậu hũ không thể thiếu sự kết hợp với vị chua nhẹ của cà chua sẽ tạo nên một hương vị khó quên trong mâm cơm chay của gia đình bạn.
Thời gian thực hiện dự tính:
– Thời gian sơ chế: 5 phút.
– Thời gian chế biến: 20 phút.
– Nguyên liệu chuẩn bị cho: 2 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ:
– 3 miếng đậu hũ .
– 100g chả lụa chay.
– 3 trái cà chua.
– 1 ít hành boa rô.
– Hành lá, hạt nêm chay, dầu ăn…
– Bếp, nồi, thớt, dao…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cà chua rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi cho dễ bóc vỏ. Sau đó lột vỏ và xay hoặc băm thật nhuyễn.
Bước 2: Chả lụa cắt miếng vừa ăn, đậu hũ cắt khối vuông rồi chiên vàng.
Bước 3: Phi thơm hành boa rô băm nhuyễn, sau đó cho cà chua đã xay nhuyễn vào đun ở lửa vừa. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ cùng với chả lụa chay vào đun thêm 15 phút nữa cho thấm gia vị.
Bước 4: Tắt bếp thêm tiêu và hành lá cắt nhuyễn là có thể dùng được.
Đậu hũ nhồi hạt sen
Khác với các món đậu hũ kho khác, khi kết hợp với hạt sen sẽ tạo cho món ăn mùi vị thơm ngon, bùi bùi và hạt sen còn có công dụng giúp an thần và dễ ngủ.
Thời gian thực hiện dự tính:
– Thời gian sơ chế: 10 phút.
– Thời gian chế biến: 15 phút.
– Nguyên liệu chuẩn bị cho: 2 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ:
– 3 miếng đậu hũ chiên.
– 100g hạt sen tươi đã bỏ nhuỵ đắng (nếu không có hạt sen tươi có thể dùng hạt sen khô).
– 30g nấm mèo.
– Hành boa rô.
– Gia vị: Dầu ăn, tương cà, dầu hào chay, hạt nêm chay, nước tương, đường…
– Bếp, nồi, thớt, dao, muỗng…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, nấm mèo ngâm nở băm nhỏ, hành boa rô băm nhỏ. Luộc chín hạt sen.
Bước 2: Dùng muỗng khoét hết phần ruột của đậu hũ rồi trộn phần ruột này với nấm mèo đã băm nhỏ, hạt sen đã luộc (chừa lại 1 ít để trang trí). Nêm nếm gia vị vừa ăn: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước tương.
Bước 3: Chiên vàng đậu hũ đã nhồi nhân. Sau đó, phi thơm 1 ít hành boa rô rồi cho 3 muỗng canh tương cà vào xào, thêm 1 ít nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cho đậu hũ đã chiên vàng vào, khi nước sốt sôi lăn tăn thì trở mặt còn lại của đậu hũ lại đun thêm 5 phút nữa cho thấm gia vị và tắt bếp.
Đậu hũ cuốn lá lốt
Đậu hũ cuốn lá lốt là món đồ chay thực dưỡng được nhiều người yêu thích, món ăn này vừa lạ vừa quen, thanh đạm lại cực kỳ dễ làm.
Thời gian thực hiện dự tính:
– Thời gian sơ chế: 10 phút.
– Thời gian chế biến: 10 phút.
– Nguyên liệu chuẩn bị cho: 2 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ:
– 2 miếng đậu hũ trắng.
– 20 cái lá lốt.
– 1 ít nấm mèo.
– 30g nấm đông cô.
– Hạt nêm chay, dầu ăn…
– Bếp, chảo, thớt, dao, muỗng…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm nở nấm mèo và nấm đông cô rồi cắt sợi rồi xào chín. Cắt sợi thêm 2 – 3 cái lá lốt.
Bước 2: Nghiền nhuyễn đậu hũ trắng rồi trộn với phần lá lốt đã cắt nhuyễn, sau đó cho phần nấm đã xào chín vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Trải lá lốt ra thớt, lật mặt láng của lá xuống dưới rồi cho phần nhân vào cuộn lại.
Bước 4: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo chống dính rồi rán chín.